คาฟกา วิฬาร์ นาคาตะ

posted on 28 Mar 2011 17:03 by dripdrop
 
คาฟกา วิฬาร์ นาคาตะ หนังสือเรื่องนี้ฉันอ่านครั้งแรกเมือประมาณ 5 ปีก่อน ซื้อมาเพราะเหตุผล ปกเป็นลายแมว - -(เหตุผลเด็กๆ ก็เพราะตอนนั้นฉันยังเด็กอยู่) ตามปกติแล้วฉันเป็นคนอ่านหนังสือเร็ว คืออ่านวันเดียวจบ แต่กับเรื่องนี้ใช้เวลาถึงสองวัน เพราะอะไรน่ะ ก็เพราะเนื้อเรื่องมันช่างแปลกประหลาด ไม่อยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง จับใจความไม่ได้ แต่ก็มีความน่าติดตามอยู่ในตัว ถึงแม้จะมีช่วงที่น่าเบื่ออยู่บ้าง แต่ก็ยังอยากอ่านต่อไป เมื่ออ่านจบ ฉันรู้สึกว่า กว่าห้าสิบเปอร์เซ็นต์ของเนื้อเรื่องยังไม่มีการคลี่คลาย ถึงแม่จะอ่านไม่รู้เรื่อง แต่ก็ทำให้ฉันติดตามหนังสือของคุณมุราคามิเรื่องอื่นๆต่อ
 
มาวันนี้ ผ่านไปเกือบห้าปี ฉันหยิบหนังสือเล่มนี้มาอ่านใหม่ด้วยเหตุใดมิทราบ คราวนี้ ฉันค่อยอ่านละเลียดชิมรสวรรณกรรมนี้ เริ่มรู้สึกว่ามันไม่น่าเบื่อ เริ่มเข้าใจในหลายประเด็นมากขึ้นทั้งการกระทำของตัวละครด้วย(แต่อย่างไรก็ยังไม่รู้เรื่องอยู่ดี) วางไม่ได้เลย แม่แต่ตอนจะไปฝึกงานที่ระนอง ยังพกไปอ่าน อ่านตอนรอรถ อ่านบนรถทัวร์ อ่านหลังฝึกงานเสร็จในแต่ละวัน
 
คงจะไม่ได้มารีวิวเพราะตัวเองไม่ค่อยจะถนัดเท่าไร แต่อยากเขียนบันทึกความทรงจำเอาไว้ ตัวละครที่ชอบมากที่สุดก็คงเป็น นาคาตะ หาสาเหตุไม่ได้เหมือนกัน รองลงมาก็เป็นโอชิมะ ดูแล้วน่าจะเป็นคนที่มีเสน่ห์ อีกเรื่อง เรื่องสองโลกที่มีศิลาเบิกทวารเชื่อมไว้ตอนนี้พอจะเข้าใจเลาๆแล้ว คิดว่าน่าจะเป็นสิ่งนั้นแหละ คงไม่สปอยไว้ตรงนี้
 
อ่านจบแล้วรู้สึกอารมณ์ยังค้างคา ผ่านมาสองอาทิตย์แล้วยังรู้สึกนอยด์ เลยต้องมาระบายในนี้ ฮา สิ่งที่อธิบายไม่ได้คงเป็นเสน่ห์ของนิยายเล่มนี้สินะ
 
คุณมุราคามิกล่าวไว้ว่าเคล็ดลับของการเข้าใจนิยายเล่มนี้คือการอ่านมันหลายๆรอบ ซึ่งฉันว่าก็น่าจะจริง แต่คงต้องรอให้หายจากอาการนอยด์ก่อน^^

Comment

Comment:

Tweet

ผมอยากอ่านเล่มนี้มาก จะกรุณาติดต่อขอซื้อไ้ด้ไหมครับ อีเมลครับ saintgong@hotmail.com

#2 By Gong (103.7.57.18|115.67.163.47) on 2013-05-04 14:39

โอ. มูราคามิ..(เรายังเข้าไม่ถึง...)

#1 By [ Sai ];charot on 2011-03-30 10:34